Chất phụ gia trong thực phẩm làm
tăng nguy cơ mắc bệnh đường ruột, viêm đại tràng, béo phì, một số bệnh
rối loạn chuyển hóa như tiểu đường…
Một nghiên cứu tại Mỹ cho biết chất phụ
gia thực phẩm, đặc biệt là các chất nhũ hóa (emulsifiers) được bổ sung
khá phổ biến vào thực phẩm để tăng hương vị, màu sắc và kéo dài thời
gian sử dụng có thể làm thay đổi thành phần và phân bố các loại vi sinh
vật đường ruột, làm tăng nhóm bệnh viêm đường ruột và hội chứng chuyển
hóa.
Thuật ngữ gut microbiota – Hệ vi sinh
vật ruột đề cập đến cộng đồng trên một nghìn tỷ khuẩn khác nhau sống
trong đường ruột con người, thủ phạm gây ra hai nhóm bệnh nói trên. Nhóm
nhà khoa học cho biết chất phụ gia thực phẩm trong những năm gần đây đã
làm thay đổi cấu trúc vi khuẩn đường ruột. Ngoài cái lợi ai cũng biết
thì chính các chất nhũ hóa này đã làm thay đổi vị trí sinh sống trên các
tế bào biểu mô, gia tăng nhóm bệnh viêm nhiễm cho con người.
Nghiên cứu được tiến hành trên
chuột, chuyển gen ăn hai chất nhũ hóa thường được dùng trong thực phẩm
là polysorbate 80 và carboxymethylcellulsose ở liều có thể phát hiện
thấy biến chứng. Kết quả, các chất nhũ hóa này làm thay đổi thành phần
hệ sinh vật đường ruột rất nhanh, làm tăng quá trình tiền viêm nhiễm.
>>> dau gio
Vi sinh vật thay đổi tuy làm tăng khả
năng tiêu hóa nhưng nó lại thâm nhập sâu hơn trong lớp nhầy đường ruột,
gần các biểu mô hơn là ở những vị trí chùng cần có mặt. Sự thay đổi này
làm cho vi khuẩn có nhiều flagellin và lipopolysaccharide, gây kích hoạt
biểu hiện gen, và cuối cùng phát sinh viêm nhiễm. Qua thử nghiệm, những
thay đổi về vi khuẩn đã làm gia tăng bệnh viêm đại tràng mạn tính ở
chuột do hệ thống miễn dịch bất thường của cơ thể chúng gây ra. Ngay ở
loài chuột có hệ thống miễn dịch bình thường, các chất nhũ hóa cũng có
thể làm tăng bệnh viêm đường ruột ở thể nhẹ và hội chứng chuyển hóa, béo
phì tăng đường huyết và phát sinh hiện tượng kháng insulin.
Các nhà khoa học đang tìm hiểu ảnh hưởng
của chất phụ gia đối với cơ thể người, nếu giống như ở chuột thì nó
chính là thủ phạm gây ra hàng loạt căn bệnh nan y, kể cả đại dịch béo
phì và các chứng bệnh viêm nhiễm liên quan đến nhóm bệnh IBD mãn tính.
Trước khi có kết luận chính thức về
điều này, khuyến cáo mọi người nên hạn chế, tránh ăn thực phẩm có quá
nhiều chất phụ gia, bảo quản đồng thời các cơ quan chức năng cần có
những quy định cụ thể trong việc sử dụng các chất phụ gia trong thực
phẩm để hạn chế những căn bệnh nan y do các loại hóa chất này gây ra cho
con người.
Thông tin bên lề
Giá: 230.000 VND
Bengay là thương hiệu dầu xoa giảm dạng
kem. Có tác dụng với đau cơ và khớp nổi tiếng của Mỹ trong nhiều thập kỷ
qua, có tác dụng xoa dịu và đẩy lùi cơn đau một cách nhanh chóng
0 nhận xét:
Đăng nhận xét